Chỉ số SPF là gì? Nên chọn kem chống nắng SPF bao nhiêu là tốt nhất cho da?

Nếu các bạn tìm hiểu về các loại mỹ phẩm, cho dù là chăm sóc da hay các mỹ phẩm trang điểm thì trên hộp đựng luôn có ghi chỉ số SPF. Vậy có khi nào các bạn thắc mắc về chỉ số SPF là gì hay không?

Đây là một trong những chỉ số mà bất kỳ bạn nữ nào cũng đều quan tâm. Các chỉ số này thường mang ý nghĩa riêng và có độ tương thích sao cho phù hợp nhất với điều kiện môi trường. Chính vì vậy, khi chọn lựa bất kỳ sản phẩm nào các bạn cần phải căn cứ theo chỉ số này.

Chỉ số SPF là gì?

SPF (Trong tiếng Anh có nghĩa là Sun Protection Factor) là một chỉ số thể hiện khả năng chống nắng dưới điều kiện môi trường.

Chỉ số này cho bạn biết có thể bảo vệ làn da chống lại tia UVB với mức độ thế nào trong một khoảng thời gian nhất định.

Cho các bạn chưa biết tia UVB là gì, đây chính là một loại tia có trong ánh nắng mặt trời. Chỉ số tia UVB càng cao sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến làn da của bạn và có thể phá hủy các mô bên trong da.

Thông thường, chỉ số tia UVB cao nhất thường khoảng 11h – 13h hàng ngày. Vì vậy, thời gian này, các chuyên gia khuyến cáo các bạn không nên ra ngoài đường.

chi-so-spf-la-gi-1
Chỉ số SPF là gì?

Trong kem chống nắng, chỉ số SPF là một chỉ số không thể thiếu. Chỉ số này thường dao động trong khoảng từ 15 – 100.

Theo định mức quốc tế, 1 SPF có thể bảo vệ làn da của bạn dưới ánh nắng mặt trời và hạn chế tia UV trong 10 phút.

Tương đương với điều đó, nếu kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong 150 phút; SPF 50 sẽ hoạt động hiệu quả trong vòng 500 phút.

Tuy nhiên, những con số này chỉ là tính toán trong điều kiện tốt nhất. Thời gian này có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường, loại da dầu, thường hay hỗn hợp và các điều kiện khác.

Chính vì vậy, sau một khoảng thời gian nhất định, các bạn nên thoa lại kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình tốt nhất có thể.

Chỉ số SPF bao nhiêu mang lại hiệu quả tốt nhất?

Có bao giờ các bạn thắc mắc không biết kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu thì mang lại hiệu quả cho chính làn da của bạn. Cho dù là các bạn nữ, có chăm tìm hiểu về các loại mỹ phẩm cũng chưa chắc biết được điều này.

Các chỉ số SPF trong mỹ phẩm hiện có như sau:

– SPF 15 chống được khoảng 93% tia UVB

– SPF 30 có khả năng chống được 97% tia UVB

– SPF 50 có thể chống được 98% tia UVB

chi-so-spf-la-gi-2-1
Nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng từ SPF 30 – SPF 50

Ngoài ra, còn có kem chống nắng có chỉ số SPF 75, SPF 90 tùy theo từng loại mỹ phẩm khác nhau. Thông thường, chỉ số SPF càng cao thì thời gian chống nắng sẽ càng dài và mang lại hiệu quả chống UVB càng cao.

Tuy nhiên, tốt nhất các bạn nên chọn những sản phẩm có mức SPF phù hợp chứ không nên chọn quá cao hoặc quá thấp.

Nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu mới mang lại hiệu quả tốt nhất?

Đa số người tiêu dùng thường hiểu lầm về tác dụng của kem chống nắng và luôn có những lựa chọn không được chính xác cho lắm. Chắc hẳn các bạn nữ luôn nghĩ rằng, chọn kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì việc bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời sẽ càng tốt.

Tuy nhiên, đây không phải là một suy nghĩ chính xác, theo căn cứ khoa học mà chỉ là suy nghĩ chủ quan của các bạn mà thôi. Nếu bạn chọn phải những loại kem chống nắng không phù hợp với làn da của mình sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho da và rất có thể khiến da bị tổn thương.

Như các bạn đã biết, chỉ số chống nắng SPF thường tập trung dùng để chống lại các tia UVB hơn là những tia UVA. Vì vậy, trong cùng một khoảng thời gian nhất định, dưới điều kiện môi trường như nhau thì sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 60 và chỉ số SPF 50 cũng không mang lại hiệu quả hơn là bao.

Hơn nữa, khi lựa chọn những loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao sẽ dễ gây bít lỗ chân lông và thời gian lưu trên da càng lâu. Từ đó, da sẽ nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu bị lão hóa.

chỉ số spf là gì
Ưu tiên sử dụng các loại kem chống nắng vật lý lành tính

Vì vậy, các chuyên gia da liễu luôn khuyên các bạn nên sử dụng những loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 đến SPF 60 là tốt nhất. Những sản phẩm có chỉ số SPF nhỏ hơn 30 sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi, khiến cho các bạn tiêu hao túi tiền.

Còn những sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 60 – 100 chỉ nên dùng cho những vùng da đang đặc trị nám, tàn nhang, dị ứng dưới ánh nắng mặt trời hoặc có sự chỉ định của các bác sĩ.

Qua bài viết, các bạn đã biết chỉ số SPF là gì và các thông tin hữu ích có liên quan đến chỉ số này. Căn cứ vào loại da và điều kiện môi trường, mức độ ảnh hưởng của tia nắng mặt trời, các bạn có thể lựa chọn những sản phẩm kem chống nắng có chỉ số phù hợp.Từ đó, làm gián đoạn quá trình lão hóa da, bảo vệ tế bào da một cách tốt nhất.

XEM THÊM : Kem Chống Nắng Loại Nào Tốt Và Đáng Dùng Nhất Hiện Nay

Chỉ số SPF là gì? Nên chọn kem chống nắng SPF bao nhiêu là tốt nhất cho da?

Nếu các bạn tìm hiểu về các loại mỹ phẩm, cho dù là chăm sóc da hay các mỹ phẩm trang điểm thì trên hộp đựng luôn có ghi chỉ số SPF. Vậy có khi nào các bạn thắc mắc về chỉ số SPF là gì hay không?

Editor's Rating:
4.2